Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự "kết nối mạnh mẽ" giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở quý cô. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham gia của 65.215 người. Những phụ nữ tham dự nghiên cứu kỹ đã được hỏi để cung cấp thông tin về chế độ bổ sung thức ăn và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc nghiên cứu kỹ là một số người ít ăn cá có thể mất thính giác cao hơn những người khác. Tác dụng này là như nhau đối với những loại cá. 

Tuy chưa xác định nguyên nhân chính xác lý do giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm tìm hiểu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: "Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có khả năng đóng một chức năng trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong một số thành phần chính có trong cá có biện pháp là một phần không thiếu được trong phát triển thần kinh thính giác". 


Ăn cá có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bổ sung thêm chất bổ chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi... Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của quý cô chị em. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có mẹo hay làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bồi dưỡng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kỹ cũng lưu ý mặc dù ăn cá có thể mang lại một vài lợi ích sức khỏe nhưng có một vài loại cá không được ăn quá nhiều vì nó có giải pháp dẫn đến những công dụng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên ngăn chặn tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm... Thủy ngân là một yếu tố tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào toàn bộ cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ đưa đến ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà tìm hiểu cũng đã có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có biện pháp giúp giữ gìn thính giác ở nam giới hay không.

(Nguồn: MedicalDaily)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét