Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên nhân nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi toàn bộ cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là có hiệu nghiệm nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hỗn hợp hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc công thức bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong tất cả toàn bộ cơ thể, chondroitin sunfat là yếu tố tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm thuốc uống, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).

Tính có kết quả tốt trong chữa trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là các loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.

Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được tin tưởng sử dụng khá rộng rãi là do trước đây đã có những nghiên cứu cho rằng sử dụng glucosamin an toàn và có hữu hiệu làm giảm xuống đau và cải thiện có trách nhiệm trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các nghiên cứu kỹ kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về tác dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về giải pháp thiết kế nghiên cứu kỹ kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong công bố kết quả đã dẫn đến sự thổi phồng về một số lợi ích tiềm năng của glucosamin của da, càng nhiều.

Bạn nên quan tâm: giá thuốc bổ não ginkgo biloba

Từ trước đến ngày nay có nhiều tìm hiểu kỹ đưa ra một số kết luận trái chiều nhau về tính hữu hiệu trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kỹ để tìm nguyên nhân khiến cho kết quả của các tìm hiểu về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy con người. Và họ cảm thấy rằng phần lớn các tìm hiểu kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàsản xuất các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các tìm hiểu kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy kết quả tốt chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.

Một loạt các tìm hiểu mới đây, trong đó có nghiên cứu kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) thực phẩm thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là đàn bà, đuợc xem như là nghiên cứu kỹ có thiết kế tốt, đã đưa ra kết luận là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không xảy ra hiệu quả giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả tìm hiểu của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá hữu hiệu của glucosamin và chondroitin sulfat trên hiện tượng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không xẩy ra sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc uống của chúng mình. Một tìm hiểu khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không thấy được ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược kết quả tốt kinh ngạc. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu kỹ có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc muốn dùng, làm đẹp da.

Bạn nên quan tâm: gel làm hồng nhũ hoa

Từ đó có biện pháp thấy các nghiên cứu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả tìm hiểu về hữu hiệu của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thực phẩm có có trách nhiệm” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là món ăn trách nhiệm với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hiệu quả và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức công bố thông tin “Bổ sung chế độ ăn hàng ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm có trách nhiệm – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không được Hội đồng các chuyên gia của FDA đồng ý do chưa nắm rõ đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho đưa tin đó. FDA đề nghị công ty biến đổi ngôn ngữ thông báo là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” trong khoảng. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một áp dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”

Tham khảo thêm: canxi vitamin d3

Qua đó ta có khả năng thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc chữa trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc không ngừng nghỉ ứng dụng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và khả năng điều trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn

  Quảng cáo  

Thuốc điều trị nám da Transinowhiteningcủa nước nước Nhật Bản là loại Thuốc dạng Viên có biện pháp điều trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất thời kỳ này. Nhiều người luôn tin tưởng dùng coi thuốc chữa bệnh nám Transino là loại thuốc kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một bí quyết tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem chữa nám transino

đề được tiếp tục tranh cãiviên uống gì bổ sung thêm chất bổ canxi.

Một số chú ý khi áp dụng glucosamin

Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng thường xuyên dùng nhiều nhất trong các tìm hiểu và được đối với là mang lại công dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.

Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong toàn bộ các tìm hiểu kỹ, người ta tin tưởng thường xuyên sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện bi kịch bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).

Nguồn gốc: những chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ đó chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc xem như là món ăn có nhiệm vụ nên ít bị kiểm duyệt nghiêm ngặt về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu kỹ về tác dụng và hiệu nghiệm cũng như chất luợng của sản phẩm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Kết luận

Những công dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa có được một vài bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi sử dụng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên nhân của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất thiết yếu để có khả năng đem lại một số biến chuyển tốt. Khi tin tưởng áp dụng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc tất cả các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hữu hiệu điều trị chưa hiểu rõ ràng của glucosamin giai đoạn này.0 nhận xét:

Đăng nhận xét