Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017 

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tin dùng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe bạn

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc uống lá. Thuốc lá được coi là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì viên uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc uống nơi công sở?

Xem thêm: glucosamine của mỹ

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc uống cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, toàn bộ toàn bộ cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với một vài trẻ có cha mẹ nghiện viên uống.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút viên uống, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc uống thường xuyên sử dụng viên uống, gây ra hiện tượng lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút thuốc uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Bạn nên quan tâm: serum trang da

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên do gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một số bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá còn dữ dội hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc uống. Các chuyên gia tim mạch coi viên uống lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân tạo ra bệnh lý về tim mạch. Khi hút viên uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói viên uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân các bộ phân cơ thể tăngchế tạo hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tag: co thuoc tang chieu cao khong

Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo nên khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân liên tục luôn tin tưởng dùng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút viên uống lá, đặc biệt ở chị em, nó còn là nguồn gốc của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc lá không chỉ gây nên một vài biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường tác dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ người hút viên uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một vài quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc. Có nhiều giải pháp cai viên uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (phương án này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có giải pháp cứu được những năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống0 nhận xét:

Đăng nhận xét