Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự "kết nối mạnh mẽ" giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở phái yếu. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham gia của 65.215 người. Những phái yếu tham gia nghiên cứu đã được hỏi để bổ sung thêm dưỡng chất thông tin về chế độ bổ sung thức ăn và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc nghiên cứu là một vài người ít ăn cá có giải pháp mất thính giác cao hơn một số người khác. Tác dụng này là như nhau đối với một số loại cá. 

Tuy chưa xác định lý do chính xác nguyên nhân giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: "Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có thể đóng một vai trò chính trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong một số yếu tố chính có trong cá có mẹo hay là một phần không thiếu được trong phát triển thần kinh thính giác". 


Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bồi bổ những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi... Ảnh minh họa

Nhiều tìm hiểu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của phụ nữ quý cô. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bổ sung chất bổ những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe trí não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý mặc dù ăn cá có khả năng mang lại một vài lợi ích sức khỏe nhưng có một vài loại cá không được phép ăn quá nhiều vì nó có khả năng gây ra những khả năng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên kìm hãm tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm... Thủy ngân là một thành phần tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào các bộ phân cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ gây ra ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà nghiên cứu kỹ cũng đã có lịch trình tiến hành một tìm hiểu tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có khả năng giúp giữ gìn thính giác ở nam giới hay không.

(Nguồn: MedicalDaily)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét